อากาศบ้านเราตอนนี้ เรียกว่าร้อนบ้างฝนบ้าง แต่จะหนักไปทางร้อนถึงแม้ว่าฝนจะตกชุกและเข้าสู่ฤดูฝนแล้วก็ตาม และสิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือเวลาที่เราเดินไปตามถนนหนทาง เรามักจะเห็นร้านรวงต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านขายน้ำผลไม้ปั่นหรือเครื่องดื่มเย็น ที่เปิดตัวขึ้นมาใหม่มากมาย ตั้งร้านเรียงรายรอให้บริการแก่ผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมา หรือแม้กระทั่งในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ เองก็ตาม ก็ยังคงมีร้านเครื่องดื่มเย็นหรือร้านน้ำปั่นผลไม้เปิดให้บริการกันอย่างมากมายเช่นกัน และถึงแม้ว่าอากาศจะไม่ได้ร้อนอบอ้าวมากนักเครื่องดื่มประเภทนี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมของคนไทยเราอยู่ดี เพราะด้วยรสชาติความหวานอร่อยกลมกล่อมของผลไม้และผักต่างๆที่ผสมผสานเข้ากับสูตรการทำน้ำปั่นผลไม้มากมายหลายรูปแบบดื่มเมื่อไหร่ก็เย็นชื่นใจได้รู้สึกสดชื่นได้เมื่อนั้น นั้นไม่ว่าจะฤดูกาลไหน เครื่องดื่มประเภทนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ดีนั่นเองแต่อาจจะขายดีเป็นพิเศษในช่วงที่อากาศร้อนจัดนั่นเองค่ะ

การซื้อน้ำปั่นผลไม้ที่มีขายตามร้านต่างๆ เหล่านี้ ก็เป็นการดีที่เราจะได้เติมสารพฤกษเคมีรวมไปถึงวิตามินเกลือแร่ต่างๆให้กับร่างกายได้รับความสดชื่น แต่จะเป็นการดีถ้าหากเราสามารถดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ได้ทุกวันแต่การที่เราจะซื้อเครื่องดื่มผลไม้พันก็คงจะเป็นการไม่สะดวกและเป็นการสิ้นเปลืองไม่น้อยเมื่อเทียบกับการที่เรามีเครื่องปั่นน้ำผลไม้เอาไว้ใช้ที่บ้าน เป็นการลงทุนครั้งเดียวและเรายังสามารถเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพรวมถึงรักษาความสะอาด ได้ด้วยตัวเราเองอีกด้วยแต่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีขายตามท้องตลาดก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบเราจะมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรให้ได้ตรงตามความต้องการและคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากที่สุดวันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อเป็นเคล็ดลับง่ายๆที่ใช้ได้กับการเลือกซื้อเครื่องปั่นทุกประเภทเลยค่ะ

  • สิ่งแรกเราต้องเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่สะดวกและเหมาะสมต่อการใช้งานสิ่งสำคัญคือต้องถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายเพราะเครื่องปั่นหลายรุ่นก็มีคุณสมบัติและมีอุปกรณ์รวมไปถึงการออกแบบโถปั่นและเครื่องตัดที่แตกต่างกันออกไป
  • กำลังปั่นของมอเตอร์เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจะต้องดูซึ่งถ้าหากเราทำน้ำปั่นผลไม้เอาไว้ดื่มเองเครื่องปั่นควรมีกำลังปั่นไม่ต่ำกว่า 200 วัตต์ และถ้าจะทำขาย ก็ควรจะมีกำลังปั่นของมอเตอร์อย่างน้อย 600 วัตต์ขึ้นไปแต่ถ้าจะให้ดีอยากได้เครื่องที่แรงและปั่นละเอียดรวดเร็วก็ควรที่จะต้องใช้เครื่องปั่นสมูทตี้กำลังสูงที่มีมอเตอร์ 1,800 วัตต์ขึ้นไป
  • แข็งแรงทนทานของอุปกรณ์และอะไรเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีทั้งแบบโถปั่นพลาสติกและโถปั่นแบบแก้ว ซึ่งถ้าเราต้องการให้เครื่องของเราใช้งานได้นานควรจะเลือกตัวโถปั่นแบบพลาสติกเกรดดีใบมีดต้องทำด้วยสแตนเลสแข็งแรงเพื่อไม่ให้เป็นสนิม และที่ไม่แนะนำให้ใช้แบบโถแก้ว เพราะมีความเสี่ยงในเรื่องของการเกิดอุบัติเหตุหรือโถแก้วอาจจะร่วงหลุดมือลงมาแตกในขณะใช้งานหรือในขณะที่ล้างทำความสะอาดได้นั่นเองค่ะ